Yếu tố nặng lên bệnh: Béo bụng

Yếu tố nặng lên bệnh: Béo bụng

Con người luôn đứng thẳng và tiến về phía trước từ trong suy nghĩ cho đến các hành vi sinh hoạt hàng ngày như đi lại, bưng bê, cúi,…); các động tác này có được là nhờ sự tiến hóa thích nghi của cột sống trong quá trình sống.

Cấu tạo của cột sống theo 1 đường cong (ưỡn ra phía trước ở cột sống cổ, thắt lưng; ưỡn cong ra sau ở cột sống ngực) cho phép con người luôn giữ được tư thế đứng thẳng và giữ cho cơ thể thăng bằng trong quá trình di chuyển tiến về phía trước; lực kéo khi cúi xuống bưng bê, mang xách,…

Các yếu làm tăng lên trọng lượng ở phần trước cột sống đều tác động đến cấu tạo, chức năng sinh lý của cột sống. Trong đó béo bụng là một yếu tố nguy cơ thường gặp nhất mà hay bị bỏ qua.

yeu-len-benh-beo-bung

  • Một số ngành nghề (ngồi lâu, ít vận động, chế độ ăn nhiều chất béo,….) dẫn đến tình trạng thừa cân ở vùng bụng (béo bụng).

 

  • Thừa cân ở vùng bụng sẽ dẫn đến kéo thân mình (cột sống) ngả về phía trước. Điều này sẽ làm cho cơ thể phải lập lại sự thăng bằng bằng cách ngả người về phía sau, dẫn đến sự gia tăng các đường cong ở vùng thắt lưng (giống như phụ nữ mang thai). Và nó thể hiện việc sử dụng quá mức các khớp phía sau cột sống dẫn đến đau mỏi vùng thắt lưng.

yeu-len-benh-beo-bung-02

Speak Your Mind

*