Tiến triển của bệnh lý đĩa đệm

Tiến triển của bệnh lý đĩa đệm

Giai đoạn I: giai đoạn bệnh lý

* Đây là giai đoạn nhân nhầy đĩa đệm bắt đầu thoái hóa. Giai đoạn này thường xuất hiện ở lứa tuổi từ 21 đến 25.

* Biểu hiện: đau mỏi cột sống là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đau chỉ khu trú ở cột sống, vì thế người ta gọi giai đoạn này là giai đoạn đau cột sống. Đau ê ẩm cột sống thường xuất hiện sau lao động.

* Nhân nhầy đĩa đệm ở giai đoạn này đã có những thay đổi như lượng nước trong nhân nhầy giảm đi, bắt đầu xuất hiện rạn nứt nhân nhầy và vòng sợi.

giai-doan-benh-ly-1

 

Giai đoạn II: giai đoạn tắc nghẽn cột sống

Giai đoạn này xuất hiện đau đi đau lại ở cột sống thắt lưng nhiều lần. Đau buốt cột sống, lan xuống mông và xuống chân. Do vậy người ta thường gọi với cái tên “đau thần kinh tọa ” hay còn gọi là “hội chứng thắt lưng hông”.

Đau có thể xuất hiện bất thình lình sau vận động bất thường của cột sống như gấp hoặc ưỡn quá mức. Đau xuất hiện sau khi bê một vật nặng hoặc làm một việc gì đó ở tư thế không thoải mái như cố kiễng chân để với một vật ở trên cao, hoặc cố nhoài người để lấy một vật gì đó ở xa tầm tay, khi đó người bệnh cảm thấy có ” tiếng khục” và đau chói ở cột sống. Đó chính là kết quả của sự chèn ép cấp tính do đĩa đệm thúc ép mạnh vào dây chằng dọc sau cột sống.

Nhân nhầy xuất hiện những khe rạn nứt rõ, mảnh đĩa đệm đã làm rách vòng sợi và dịch chuyển ra sau thúc ép vào màng cứng và rễ thần kinh. Trên phim cộng hưởng từ thấy đĩa đệm lồi vào ống sống.

 

Giai đoạn 3

- Đa số bệnh nhân đau như giai đoạn 2 và kéo dài có khi vài tháng hoặc vài năm nhưng triệu chứng ngày một đau tăng lên, đau cố định và thường xuyên hơn.

- Ho, hắt hơi đau tăng lan xuống mông và chân theo rễ thần kinh ( gặp tới 80-85%). Đây là triệu chứng chủ quan nhưng khá đặc chưng trong bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

- Co cứng cơ, lệch vẹo cột sống. Bắt đầu có biểu hiện teo chân hoặc bại yếu sức cơ bàn chân và các ngón chân.

- Nhân nhầy mất nước, rách đứt vòng sợi thậm chí rách dây chằng dọc sau và mảnh đĩa đệm có thể nằm tự do trong ống sống.

giai-doan-3

 

Giai đoạn 4: Giai đoạn hư xương sụn cột sống

* Bệnh tiến triển có tính chất mạn tính, đau tái đi tái lại nhiều lần. Đi lại đau và có dấu hiệu đi cách hồi.

* Teo cơ, có thể thấy liệt một vài nhóm cơ, nặng hơn liệt tứ chi hoặc liệt 2 chân với hội chứng đuôi ngựa trong thoát vị đĩa đệm đoạn cột sống thắt lưng.

giai-doan-4

 

- Nhân nhầy mất nước, khô keo lại và vỡ thành từng mảnh nhỏ. Rách vòng sợi, rách dây chằng dọc sau và đĩa đệm nằm tự do trong ống sống. Thoái hóa thứ phát như phì đại dây chằng vàng, gai xương thân đốt sống, cốt hóa sụn, hẹp lỗ ghép và hẹp ống sống.

Speak Your Mind

*