Tai nạn chấn thương cột sống

Tai nạn chấn thương cột sống

* Chấn thương không phải là nguyên nhân đầu tiên trong bệnh lý này mà chấn thương chỉ là một trong những nguyên nhân thúc đẩy cho quá trình thoái hóa cột sống nhanh hơn và trầm trọng hơn dần gây ra thoát vị đĩa đệm.

* Những trường hợp thoát vị đĩa đệm mà trong tiền sử có bị chấn thương cột sống, theo thống kê gặp không nhiều, chỉ khoảng 20- 25%.

* Với lực chấn thương mạnh: giữa tổn thương đĩa đệm và tổn thương cột sống không phải lúc nào cũng đồng thời xảy ra. Chẳng hạn lực chấn thương cột sống mạnh (như ngã cao hoặc ngã do tai nạn giao thông) có thể gây vỡ và di lệch đốt sống ra sau nhưng đĩa đệm không bị tổn thương.

* Với lực chấn thương không mạnh: lực chấn thương tuy không mạnh nhưng có thể gây thoát vị đĩa đệm cấp tính, điều này còn tùy thuộc vào tư thế cột sống khi bị chấn thương. Nếu lực ép theo trục cột sống ở tư thể thẳng đứng thì đĩa đệm ít khi bị tổn thương mà cột sống hay bị tổn thương hơn. Ngược lại khi cột sống ở tư thế cúi và nghiêng thì nhân nhầy đĩa đệm bị ép và thúc mạnh vào dây chằng dọc sau, có thể gây rách dây chằng dọc sau và đĩa đệm thoát vào ống sống gây chèn ép cấp tính các rễ thần kinh.

* Có nhiều trường hợp chấn thương xẹp, vỡ và di lệch thân đốt sống nhưng trên ảnh cộng hưởng từ đĩa đệm không bị tổn thương. Nguyên nhân do đĩa đệm có khả năng căng phồng và chịu được lực ép theo trục cột sống là rất lớn.

tai-nan-chan-thuong

Speak Your Mind

*