Sự thay đổi chiều cao của khoang gian đốt sống

Sự thay đổi chiều cao của khoang gian đốt sống

Sự thay đổi chiều cao của khoang gian đốt sống

* Sự di chuyển chất lỏng do áp lực trong khoang gian đốt sẽ dẫn đến sự thay đổi về khối lượng và chiều cao của đĩa đệm. Vấn đề này có ý nghĩa không nhỏ trong điều trị bệnh do đĩa đệm.

* Người ta có thể kiểm tra sự thay đổi chiều cao của khoang gian đốt một cách trực tiếp bằng chụp X quang và gián tiếp bằng đo chiều cao của cơ thể.

* Tương ứng với sự di chuyển chất lỏng do áp lực, chiều cao của khoang gian đốt có thể thay đổi tùy theo tư thế cơ thể. Trường hợp cột sống chịu trọng tải như khi ở tư thế đứng và ngồi thì chiều cao khoang gian đốt sẽ giảm, trái lại khi cột sống ở tư thế thư giãn như nàm và kéo giãn thì chiều cao đó sẽ tăng lên. Những thay đổi chiều cao này ở tất cả đĩa đệm cộng lại sẽ làm cho chiều cao cơ thể thay đổi ở mức đáng kể. Ở người, chiều cao cơ thể vào buổi sáng lớn hơn buồi chiều.

* Ở người, chiều cao cơ thể giảm đi trong ban ngày trung bình là 17,6 mm, tương ứng với chiều dài cơ thể tỷ lệ trung bình là 1,13%. Theo Pukys, ban ngày khi có sức ép lớn nhất, chiều cao khoang gian đốt sống giảm ở nam giới: 18 mm, ở nữ 12mm. Tuổi đời càng tăng lên thì sự khác nhau về chiều dài cơ thể giữa buổi sáng và buổi chiều càng ít hơn.

* Chiều dài cơ thể bình thường cũng thay đổi tùy theo cơ thể chịu trọng tải được bổ sung tăng thêm hay ở trạng thái được thư giãn tạm thời. Một giờ thư giãn ở tư thế nằm ngang vào buổi trưa có tác dụng làm tăng chiều dài cơ thể trung bình là 4,5 mm, tức 0,2%.

su-thay-doi-chieu-cao

Speak Your Mind

*