Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên

Xin nhắc lại những điều đã nói ở trên là: cột sống người ở tư thế thẳng đứng nên nhân nhầy đĩa đệm luôn phải chịu đè ép ngay cả lúc nghỉ ngơi, khi đi lại và khi lao động. Cũng giống như các cơ quan khác của cơ thể, theo thời gian nhân nhầy đĩa đệm sẽ bị thoái hóa và có thể dẫn tới thoát vị .

Thoái hóa đĩa đệm thường bắt đầu ở tuổi 21-25 trở đi. Những người làm công tác nặng như gánh gồng, mang vác nặng hoặc bị chấn thương thì quá trình thoái hóa đĩa đệm và cột sống sẽ diễn ra sớm hơn và nhanh hơn.

Vậy làm thế nào đẻ dự phòng được thoái hóa cột sống và đĩa đệm ? Chỉ có luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là biện pháp dự phòng thoái hóa cột sống và đĩa đệm có hiệu quả nhất đối với những người đã mổ hoặc chưa mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Cần phải duy trì việc tập thể dục thể thao thường xuyên để trở thành thói quen và nhu cầu hàng ngày.

- Đối với những người khỏe mạnh, còn trẻ thì nên chơi môn thể thao nào thích hợp và ưa thích, nên tập luyện thường xuyên có điều độ mệt thì nghỉ, không nên quá sức.

- Đối với những người đã mổ đĩa đệm, nhưng tuổi còn trẻ thì nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng thích hợp với sức khỏe của mình như đã hướng dẫn ở trên và chơi những môn thể thao không mang tính đối kháng (thi đấu), cần nhiều sức mạnh.

- Đối với những người có tuổi thì nên tập thể dục theo những động tác như đã hướng dẫn trên đài truyền hình tập dều đặn và thường xuyên ngày ít nhất hai lần sáng và tối. Nên tập nhẹ nhàng động tác tác không nên mạnh quá.

- Nên tập đi bộ thường xuyên mỗi lần vài cây số. Cuối thời gian đi bộ nên giành 10-15 phút đứng tại chỗ để tập cho cột sống thắt lưng được mềm mại, cụ thể: nghiêng và xoay người 2 bên tập cúi, tập ưỡn và xoay tròn theo trục cột sống thắt lưng.

- Nên tập thể dục cột sống những lúc nghỉ giải lao giữa giờ làm việc vừa tác dụng chống mệt mói vừa tác dụng chống phòng chống thoái hóa cột sống

Speak Your Mind

*