Luyện tập để điều trị đau lưng và phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng

Luyện tập để điều trị đau lưng và phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh gây ra những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần cho người bệnh, việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng rất tốn kém và hiệu quả khó như mong muốn. Chính vì vậy biện pháp phòng ngừa là biện pháp chủ yếu và quan trọng nhất. Bài viết của BS. CK2. Nguyễn Đức Lê về cách tập luyện để điều trị và phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng sau đây sẽ giúp bạn có cách phòng ngừa và điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả nhất.

Cơ thể học vùng thắt lưng

luyen-tap-dieu-tri

Chụp cột sống để xác định phương pháp trị đau lưng

Cột sống của cơ thể con người gồm 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng – cụt dính lại với nhau, giữa hai đốt sống có một đĩa đệm. Bốn dây chằng: dây chằng dọc trước, dây chằng dọc sau, dây chằng vàng và dây chằng liên gai sống làm nhiệm vụ nối các đốt sống lại với nhau.

Điểm đặc biệt của dây chằng dọc sau là có chứa nhiều thụ thể thần kinh cảm giác nên khi chạm vào đấy dễ gây đau. Bên trong đốt sống có ống sống chứa tủy sống. Tủy sống chứa nhiều điểm xuất phát của rễ thần kinh vận động và cảm giác. Đây là nơi dẫn truyền thông tin giữa não và các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy khi bị chấn thương vùng cột sống có thể dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sự chuyển động và khả năng chống đỡ trọng lượng cơ thểđồng thời có thể gây ra đau hay mất cảm giác hoặc liệt ở phần cơ thể tương ứng.Nguyên nhân đau vùng thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những nguyên nhân đau vùng thắt lưng thường gặp nhất, bệnhkhông những gặp ở người cao tuổi mà còn gặp ở người độ tuổi trung niên. Có thể nói vùng cột sống thắt lưng là vùng gánh chịu sức nặng của trọng lượng cơ thể, lại là vùng bản lề cho các động tác hoạt động của cột sống và toàn thân, vì vậy sự thoái hóa cũng diễn ra sớm hơn so với vùng xương khớp khác.

Khi đó, các đĩa đệm, cột sống dây chằng, giảm đi tính đàn hồi vốn có, vận động sẽ bị giới hạn, vùng cơ thắt lưng co cứng dẫn tới tình trạng ê ẩm ngang lưng, đau kéo dài, nếu vận động mạnh quá mức có thể dẫn đến đau cấp tính. Bệnh này thường gặp ở những người có liên quan đến nghề nghiệp, tư thế ảnh hưởng nhiều đến cột sống như ngồi lâu một tư thế, đứng lâu, công nhân bốc vác, vận động viên cử tạ, lái xe … gây nên tình trạng thoái hóa thứ phát.

Biện pháp tập luyện

luyen-tap-dieu-tri-02

Động tác tập thể dục trị đau lưng

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ngoài việc điều trị bằng thuốc, ngoài ra thực hiện các biện pháp tập luyện hiệu quả cũng góp phần rất thiết thực, phối hợp với công tác điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát.
10 động tác tập luyện phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng và điều trị đau lưng sau giúp bạn nhanh chóng hết đau lưng:Động tác 1:
Xoa bóp huyệt thận du. Đứng thẳng, úp hai bàn tay vào vùng thắt lưng, sát lên xuống 20 lần tới khi nóng lên rồi đặt hai bàn tay vào vùng hông, ngón cái hướng ra sau bấm nhẹ vào huyệt thận du, day huyệt khoảng 20 lần theo chiều kim đồng hồ rồi day ngược lại. Tác dụng của động tác này giúp bổ thận giãn gân cơ.

Động tác 2: 
Nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng, hai tay ôm gối, co gấp gối phải vào ngực hết cỡ, giữ vài giây rồi duỗi ra. Đổi chân làm tương tự, làm khoảng  20 lần cho mỗi chân.

Động tác 3: nằm ngửa thẳng 2 chân, nâng từ từ chân phải lên hết mức tới khi chân vuông góc với mặt giường. Giữ ở tư thế này vài giây hạ chân xuống, làm tương tự với chân trái. Mỗi chân làm như vậy 20 lần.

Động tác 4:
Tư thế như động tác 3, nâng thẳng cả hai chân hết mức có thể, giữ ở tư thế đó rồi dạng ra, khép vào 3 -5 lần, hạ chân xuống. Làm như vậy 10-15 lần. Ba động tác trên có tác dụng làm khỏe khối cơ lưng.

Động tác 5: 
Nằm ngửa, hai tay đặt hờ vào đùi, uốn cong người ngồi dậy, tay không bám chặt vào đùi. Rồi từ từ ngồi xuống. Làm khoảng 15 lần.

Speak Your Mind

*