Hội chứng cột sống

Hội chứng cột sống

Hội chứng thoái hoá cột sống là biểu hiện mất độ ưỡn của cột sống, cột sống thắt lưng trở nên phẳng như tấm ván , không còn độ ưỡn sinh lý bình thường.

Mất độ ưỡn của cột sống là do rễ thần kinh bị chèn ép, cơ cạnh sống căng như dây thừng  và cúi hạn chế. Mức độ nặng, cột sống không thể cúi , không thể nghiêng sang bên, cột sống cứng đơ… được gọi là “cột sống bị khóa”.

Vẹo cột sống

Hạn chế vận động cột sống được đánh giá bằng chỉ số  Schõberg. Khi cúi chỉ số Schõberg ở người bình thường là 15/10-16/10. Nếu chỉ số Schõberg 10/10  hoặc 11/10 là hạn chế cúi mức độ nặng.

Vẹo cột sống là do tư thế chống đau của cơ thể gặp 50-60% các trường hợp thoát vị đĩa đệm. Người nghiêng về một bên, đi tập tễnh và thận trọng từng bước. Một số trường hợp đau nặng, bệnh nhân phải chống gậy hoặc chống nạng. Một số khác chỉ có thể ngồi một bên mông.

Một số trường hợp cột sống vẹo hình chữ S. Thường lệch vẹo cột sống bao giờ cũng cùng bên với chân bên đau, ít gặp khác bên. Đôi khi vẹo lúc bên này  lúc bên kia gọi là lệch luân phiên  là do đĩa đệm di chuyển.


Tư thế chống đau