Đau khớp đốt sống

Đau khớp đốt sống

* Bên cạnh những đau đớn tiên phát do đĩa đệm, còn có thể đau đớn thứ phát do những biến đổi thoái hóa ở khoang gian đốt sống, như đau bao khớp của khớp đốt sống và đau các cơ liên quan.

* Vì có nhiều thụ cảm thể nên khớp đốt sống có vai trò lớn trong nguyên nhân gây đau tại đoạn vận động cột sống. Bao hoạt dịch, màng xương của những diện khớp được phân bố những tận cùng thần kinh, trong đó phần lớn là loại tận cùng thần kinh không có bao riêng, được xem như là loại “dây trần”.

dau-khop-dot-song-1

* Khớp đốt sống với những tư thế của mặt sụn và khả năng co giãn của bao khớp, chỉ có điều kiện thực hiện được những động tác trong phạm vi nhất định. Tư thế xuất phát vận động đến tư thế cuối cùng của trường vận động của một khớp đốt sống đều phải chịu sự chi phối, phụ thuộc có tính chất quyết định vào những đĩa đệm của đoạn vận động liên quan của những khớp đó.

* Những thực nghiệm về nén ép, có đánh dấu cản quang để quan sát, nhận thấy rằng trường vận động của khớp đốt sống là tương đối lớn. Nhưng nếu vượt quá tư thế sinh lý cuối cùng của nó một cách đột ngột, sẽ gây nên bong gân hoặc xoắn vặn khớp. Đó chính là nguồn gốc gây đau khớp đốt sống, xuất phát từ những thụ – cảm thể có đặc tính nhạy cảm với lực kéo và áp lực ở trong bao khớp.

* Sự giảm chiều cao khoang gian đốt sống sẽ làm thay đổi tư thế xuất phát của khớp đốt sống, ví dụ như trong thoái hóa đĩa đệm. Trong những trường hợp này, nếu cột sống vẫn vận động theo phạm vi biên độ sinh lý thì cũng đã vượt quá tư thế cuối cùng (tư thế vận động tối đa) nên gây đau do giãn bao khớp.

* Những diện khớp ở tư thế không bình thường cũng sẽ dẫn đến tình trạng những diện khớp phải chịu đựng áp lực trong tải không sinh lý nên sụn bị hư do cọ xát dẫn đến thoái hóa khớp đốt sống (Spondylarthrose).

dau-khop-dot-song-2

Speak Your Mind

*