Đau cơ, hội chứng gỉa rễ

Đau cơ, hội chứng gỉa rễ

 

* Trong quá trình bệnh lý của khoang gian đốt sống các cơ ở thân và hông đùi đều có thể bị đau do 2 tác động:

- Một mặt có khả năng các cơ đó chịu sự chi phối thần kinh khiếm khuyết hoặc nhánh sau của dây thần kinh tủy bị kích thích đau kéo dài.

- Mặt khác trong trường hợp đoạn vận động cột sống không vững (lỏng lẻo đĩa đệm..) buộc các cơ trong khu vực đó phải làm việc quá tải theo cơ chế bù trừ.

* Tình trạng mất khả năng đàn hồi của các sợi và mất nước ngày càng tăng của chất cơ bản (đĩa đệm) sẽ dẫn tới hậu quả chủ yếu hay gặp nhất là sự chùng lỏng đĩa đệm.

* Trong trạng thái bắt đầu, chùng lỏng đĩa đệm được bù trừ bởi các cơ thân đối với những áp lực trọng tải bình thường. Tới khi tiềm lực dự trữ của cơ đã bị suy kiệt, sẽ dẫn tới tình trạng thiểu năng cơ, biểu hiện triệu chứng đau lưng ê ẩm.

* Cảm giác đau ở những cơ thân, cùng như ở các cơ gốc chi mà ở đó không có một yếu tố kích thích trực tiếp rễ thần kinh, nhưng lại mang tính chất đau lan tỏa, đó là đặc điểm của hội chứng giả rễ.

* Đau cơ mang tính chất tự phát và đau dội lên khi vận động và chịu áp lực. Trạng thái kích thích của những khớp đốt sống ở đoạn dưới cột sống thắt lưng gây đau cơ phản xạ ở các cơ duỗi lưng, cũng như cơ mông, cơ khu vực sau đùi, sau cẳng chân (nhóm cơ ngồi đùi, cơ bắp chân). Đau đi từ điểm xuất phát tới điểm bám tận của một cơ nên đau có dạng giống như kiểu đau dây thần kinh hông.

dau-co-hoi-chung

Speak Your Mind

*