Chế độ nghỉ ngơi giai đoạn cấp thoát vị đĩa đệm

Chế độ nghỉ ngơi giai đoạn cấp thoát vị đĩa đệm

* Cột sống thắt lưng phải chịu tải trọng lớn của cơ thể nên cần được bất động ở giai đoạn đau cấp tính. Tại các phần chuyên luân ở trên đã trình bày: Nghiên cứu thực nghiệm ở tư thế nằm áp lực tác động lên đĩa đệm là từ 15 đến 25 kg-lực (quá thấp so với ở các tư thế khác: xem chi tiết và so sánh tại mục lực chấn thương tác động lên đĩa đệm) tạo điều kiện cho sự dịch chuyển tốt các chất lỏng trong đĩa đệm giúp cho việc nuôi dưỡng tế bào đĩa đệm được tốt hơn. Do vậy bệnh nhân cần phải được nghỉ ngơi hoàn toàn trong giai đoạn cấp.

* Chế độ bất động từ 5-7 ngày đầu nằm trên giường cứng (đệm cứng), tư thế nằm ngửa trên ván cứng có đệm ở vùng khoeo chân (làm cho co nhẹ khớp gối và khớp háng, áp lực nội đĩa đệm sẽ giảm thấp, tránh cho thoát vị đĩa đệm nặng thêm, tạo điều kiện cho sự tái tạo tổ chức, do đó thoát vị đĩa đệm nhẹ và mới có thể trở lại vị trí ban đầu.

* Từ tuần thứ 2 bệnh nhân đã có thể tập vận động nhẹ nhàng theo nguyên tắc:

- Tránh các tư thế và động tác làm áp lực trọng tải cao đột ngột không cân đối (lao động nặng, mang vác nặng không cân đối), hạn chế đứng lâu, ngồi lâu trong một tư thế gò bó, lệch vẹo.

- Tránh các vận động thắt lưng quá mức (cúi gấp thân để mang vật nặng).

* Từ 3-6 tháng sau mới được vận động bình thường.

Speak Your Mind

*

Bài viết liên quan

Giai đoạn mạn tính