Chế độ ăn uống chung

Chế độ ăn uống chung

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tên bệnh gọi theo Tây y. Trong Y học cổ truyền không có tên gọi này, nhưng các biểu hiện của bệnh thì được xếp các chứng “Yêu thống”, “Yêu cước thống”, ” chứng Tý”,…Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, tùy theo mức độ lao động của người bệnh thì biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lại dễ dàng tái phát.

an-uong

Tùy theo từng tình huống và từng bệnh nhân mà phương pháp ẩm thực điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có các cách khác nhau. Tuy nhiên khi bị bệnh nên ăn nhiều các thức ăn có tác dụng hỗ trợ thuốc điều trị bệnh lý là cần thiết.

Những người quan tâm đến chế độ ăn uống hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng,  thường ăn một số thức ăn có tác dụng tăng cường sức mạnh rắn chắc của xương, sức mạnh cơ bắp, tăng cường cải thiện chất dinh dưỡng phục hồi bệnh. Đây chính là chế ăn duy trì sự cân bằng dinh dưỡng với những thực phẩm có chứa nhiều canxi, protein, vitamin B, vitamin C, vitamin E.

Theo các chuyên gia thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý của xương cột sống và đĩa đệm, mà thành phần chính của xương là canxi, do đó cần phải được bổ sung đầy đủ. Theo từng thời kỳ phát triển của cơ thể mà nói, hệ xương của những người ở độ tuổi thành niên cũng cần liên tục trao đổi caxi để tái tạo và ổn định các cấu trúc xương mới. Ngoài ra, với tính chất quan trọng trong việc dẫn truyền các hoạt động thần kinh, nên canxi cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả giảm đau của bệnh. Phương pháp điều trị trong thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên chú ý đến chi tiết này. Hàm lượng canxi thường có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá, sữa, sữa chua , hạt vừng, rau màu xanh đậm, rong biển. Hàm lượng vitamin B thường có nhiều trong các thực phẩm : gạo thô , gạo, đậu nành, đậu phộng, hạt mè, rau màu xanh đậm.

Ngoài ra, không chỉ có canxi hỗ trợ cho điều trị bệnh này mà còn có vai trò  quan trọng của protein. Protein  là thành phần cấu tạo hình thành nên cơ bắp, dây chằng, là yếu tố dinh dưỡng quan trọng của xương không thể thiếu. Hàm lượng protein thường có nhiều trong: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, gan, cá, sò, pho mát , trứng, đậu nành, các sản phẩm đậu nành .

Vitamin E có tác dụng làm giãn các mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu và giãn cơ, thường được sử dụng để giảm đau nhức. Vitamin E có nhiều trong : cá chình, đậu nành, đậu phộng, hạt mè, hạnh nhân, gạo thô, dầu thực vật .

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo hình thành và duy trì hoạt động của vòng sợi đĩa đệm (chủ yếu cấu tạo là các bó sợi collagen), nếu thiếu nó vòng sợi sẽ lỏng lẻo, giảm tính đàn hồi dễ gây thoát vị. Vitamin C thường có nhiều trong các loại thực phẩm : khoai lang, khoai tây, cải dầu hoa, ớt xanh, cải lá xanh, súp lơ, bắp cải, cần tây, dâu tây, quả hồng , chanh, cam, bưởi,..

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do tình trạng đau nhức mà thường giảm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, do đó lượng thức ăn đưa vào cũng nên vừa đủ. Đặc biệt là ở những bệnh nhân đau cấp tính không đi lại được, ngoài việc giảm các chức năng về hoạt động, thì chức năng tiêu hóa cũng giảm đáng kể, nhu động ruột sẽ chậm hơn so bình thường, do vậy nên ăn nhiều rau, trái cây và các loại đậu, cố gắng ăn ít các loại thực phẩm có chất béo cao như thịt  bởi vì dễ gây táo bón, đi đại tiện khó khăn.

Speak Your Mind

*