Cách giảm đau lưng khi mang thai

Cách giảm đau lưng khi mang thai

Bệnh đau lưng ở phụ nữ mang thai không phải là vấn đề đơn giản. Nếu không được quan tâm và chữa trị đúng cách, đau lưng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình sinh hoạt thường ngày, khiến bạn không làm việc được và còn có khả năng gây khó sinh.

Trong quá trình mang thai thì hầu hết các thai phụ đều phải trải qua những cơn đau lưng ở một thời điểm nhất định nào đó trong thai kỳ. Các cơn đau lưng trong quá trình mang thai có thể chỉ là tình trạng không thoải mái sau khi các thai phụ phải đứng trong một thời gian dài, cho đến các cơn đau làm suy kiệt sức lực, gây cản trở cho những hoạt động bình thường trong cuộc sống.   Bệnh đau lưng khi mang thai còn có thể tạo ra những rắc rối kéo dài mãi cho đến những giai đoạn sau khi bạn đã sinh con.Quả thật là để có một đứa con, và trở thành người mẹ thì người phụ nữ phải chịu không ít khó khăn và thử thách cả thể chất lẫn tinh thần. Vậy làm thế nào để trị đau lưng khi mang thai?

Các nguyên nhân gây đau lưng

giam-dau-khi-mang-thai

Có rất nhiều yếu tố gây đau lưng nhưng với bệnh đau lưng khi mang thai thì có những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đau lưng như sau:

- Trọng tâm:
Trọng tâm của thai phụ dần dần tập trung về phía trước khi tử cung và thai nhi ngày càng phát triển, làm tư thế cũng thay đổi theo.

- Tăng cân:
Sự gia tăng khối lượng cơ thể của thai phụ và cả thai nhi tạo ra sức ép khiến lưng phải chống đỡ nặng hơn.

- Sự gia tăng hóc-môn:
Các hóc-môn được phóng thích trong suốt thai kỳ khiến các dây chằng ở khu vực xương chậu trở nên mềm hơn, các khớp xương cũng lỏng lẻo hơn nhằm chuẩn bị cho sự ra đời của thai nhi. Quá trình giãn nở của dây chằng và sự thay đổi ở các khớp xương đã làm suy giảm chức năng nâng đỡ lưng thông thường.

- Stress:

giam-dau-khi-mang-thai-02

Sự căng thẳng thường xảy ra ở những điểm yếu ớt trong cơ thể. Những thay đổi ở vùng xương chậu có thể là nguyên nhân làm gia tăng các cơn đau lưng nếu như bạn phải đối mặt với sự căng thẳng khi đang mang thai. Chính vì vậy các thai phụ nên giữ cho tinh thần mình thoải mái, vui vẻ khi mang thai nhé!

- Tư thế hoặc vị trí: 
Tư thế sai, không phù hợp, đứng hoặc cúi xuống quá lâu cũng sẽ là nguyên nhân gây ra cơn đau hoặc làm bạn đau nhiều hơn.

Làm thế nào để “giải quyết” cơn đau?

- Mát-xa:
Mát-xa vùng lưng dưới giúp làm dịu các cơ đang bị đau và mỏi. Bạn có thể ngồi áp mặt vào lưng ghế, hoặc nằm nghiêng và nhờ người mát-xa các cơ chạy dọc hai bên cột sống, hoặc tập trung vào vùng lưng dưới.

- Luyện tập tư thế đúng:
Khi thai nhi dần lớn lên, trọng tâm của cơ thể sẽ dồn về phía trước. Tư thế thường gặp ở các thai phụ lúc này là ưỡn ngực về phía sau để cơ thể không bị chồm về phía trước quá nhiều. Điều này có thể làm phần cơ ở vùng phía dưới lưng bị kéo căng, gây ra các cơn đau lưng. Vì vậy, thai phụ cần chỉnh sửa tư thế đúng bằng cách hạ mông xuống, kéo thẳng hai vai về phía sau và đứng thẳng, vươn người lên cao.

- Tư thế ngủ:

giam-dau-khi-mang-thai-03

Cần phải nằm nghiêng, không được nằm ngửa khi ngủ. Có thể đặt thêm gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc sử dụng gối ôm dài. Biện pháp này giúp bạn giảm bớt cơn đau lưng khá hiệu quả.

- Cẩn thận khi ngồi và đứng:
Tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng. Chọn ghế ngồi có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng. Hãy chú ý thay đổi tư thế, vị trí thường xuyên, tránh đứng quá lâu. Nếu phải đứng, hãy đứng trụ trên một chân để chân còn lại có thể nghỉ ngơi và đổi chân trụ thường xuyên.

- Tập luyện các bài tập tăng cường sức mạnh và độ bền:
Những bài tập trên sàn dành cho vùng xương chậu và vùng bụng dưới sẽ giúp bạn hạn chế và trị đau lưngkhi mang thai. Để việc luyện tập được an toàn và dễ dàng, bạn cần tham khảo sự tư vấn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Chú ý thư giãn các cơ thật chậm sau khi việc luyện tập kết thúc.

- Tắm nước ấm:

giam-dau-khi-mang-thai-04

Tắm nước ấm, chườm khăn nóng hoặc sử dụng các tia nước ấm của vòi hoa sen xịt vào những vùng bị đau cũng là cách giúp bạn giảm bớt cơn đau.

- Sử dụng đai đeo bụng:
Để hỗ trợ việc nâng đỡ cho chiếc bụng to quá khổ của mình, bạn có thể sử dụng đai đeo bụng loại dùng cho những người đang mang thai.
Trong quá trình mang thai, cơ thể thai phụ sẽ có nhiều thay đổi. Có những thay đổi sẽ làm thai phụ cảm thấy không thoải mái, dễ chịu, điều này hoàn toàn bình thường. Đau lưng cũng chính là một trong những điều phiền toái phổ biến nhất khi mang thai. Tuy nhiên, nếu áp dụng những bí quyết nêu trên và cố gắng tập luyện để tăng cường sự dẻo dai cho các cơ, chắc chắn bạn sẽ làm dịu được những cơn đau.

          Những lời khuyên trên đây sẽ giúp cho các chị em phụ nữ trị đau lưng hiệu quả khi mang thai.

Theo Phụ nữ

Speak Your Mind

*