Khi nào nghĩ đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các dấu hiệu gợi ý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong trường hợp đau vùng thắt lưng hoặc lan xuống chân, mà chưa chụp được phim Cộng hưởng từ (MRI) thì có thể nghĩ đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dựa vào 1 số yếu tố sau:

Các dấu hiệu gợi ý thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1. Hoàn cảnh xuất hiện:

Thường do gắng sức, như nhấc một vật nặng, tư thế xoắn vặn đột ngột và mạnh trên nền cứng hay có thể do các động tác sinh hoạt hang ngày. Nói chung thường có động tác dựng đứng hoặc quay của thân mình, có hoặc không kèm theo gắng sức. Sau tư thế bất thường tại cột sống thắt lưng, bệnh nhân có thể ảm giác có tiếng “rắc” hoặc chuyển động ở cột sống, kèm theo đau dữ dội ở cột sống thắt lưng và thấy cứng cột sống thắt lưng khiến bệnh nhân dường như “bị đóng đinh tại chỗ”.

2. Hội chứng chèn ép:

Đau tăng bởi một gắng sức dù rất nhỏ, khi bệnh nhân định vận động, khi ho, khi rặn. Các động tác này làm gia tăng sự chèn ép của đĩa đệm bởi sự co cơ và tăng áp lực trong khoang màng cứng.

3. Tư thế giảm đau:

Bệnh nhân thường nằm nghiêng về một bên thân hoặc mất độ lõm sinh lý của cột sống thắt lưng, hoặc gù phần thấp của cột sống thắt lưng. Mọi động tác thử nắn lại tư thế đều gây đau. Cột sống thắt lưng bị hạn chế mọi động tác, trừ động tác về phía tư thế giảm đau (giảm độ giãn thắt lưng, tăng khoảng cách tay-đất do đau thần kinh toạ).